โกลคอมพ์(Goalcomp)

บทความ

เล่าสู่กันฟังเรื่อง วิวัฒนาการของ Internet จากอดีตสู่ปัจจุบัน 2

08-09-2555 11:19:22น.
ความรู้ต่ออีกนิดค่ะ อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เนตมีแบบไหนบ้าง มาดูกันค่ะ
 
สายคู่บิดเกลียว ( Twisted pair) แต่ละคู่สายทองแดงจะถูกพันกันตามมาตรฐาน เพื่อลดการรบกวนจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากคู่สายข้างเคียงภายในเคเบิลเดียว กันหรือจากภายนอก โดยระยะทางในการเดินสายสัญญาณจะไม่เกิน  100  เมตร เพราะถ้าเกินก็จะเกิดปัญหาในการ รับ-ส่งข้อมูล มี 2 ชนิดค่ะ
1. สายคู่บิดเกลียวชนิดหุ้มฉนวน (Shielded Twisted Pair : STP) เป็นสายคู่บิดเกลียว ที่หุ้ม ด้วยฉนวนชั้นนอกที่หนาอีกชั้นดังรูป เพื่อป้องกันการรบกวนของคลื่น แม่เหล็กไฟฟ้า

 

2. สายคู่บิดเกลียวชนิดไม่หุ้มฉนวน (Unshielded Twisted Pair :UTP) เป็นสายคู่บิดเกลียว ที่หุ้มด้วยฉนวนชั้นนอกที่บางอีกชั้นดังรูปทำให้สะดวกในการโค้งงอแต่สามารถ ป้องกันการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้น้อยกว่าชนิดแรก ซึ่งสายคู่บิดเกลียวชนิดไม่หุ้มฉนวน นี้เป็นแบบ  ที่นิยมใช้มาก   เนื่องจากราคาถูก   และติดตั้งได้ง่าย

 

สาย โคแอกเชียล ( Coaxial )  สายโคแอกเชียลเป็นตัวกลางเชื่อมโยงที่มีลักษณะเช่นเดียวกับสายทีวีที่มีการ ใช้งานกันมาก การส่งข้อมูลระยะไกลระหว่างชุมสายโทรศัพท์    หรือการส่งข้อมูลสัญญาณวีดิทัศน์    แต่ในปัจจุบันสายแบบโคแอกเชียลนี้จะไม่นิยมนำมาติดตั้งในระบบเครือข่าย LAN เนื่องจากมีความยุ่งยากมากกว่าการติดตั้งโดยใช้สาย UTP  และราคาจะสูงกว่าด้วย
สาย ไฟเบอร์ออบติก(Fiber Obtic)  หรือ สายใยแก้วนำแสง  เป็นสายรับ-ส่งสัญญาณด้วยแสง  มีความเร็วในการทำงานสูง  ส่งข้อมูลได้ไกล  และไม่มีสัญญาณรบกวน  มีราคาแพงมาก
เล่าต่อค่ะ หลังจากยุคอินเตอร์เนตธรรมดาผ่านพ้นไป ก็ได้มีอินเตอร์เนตความเร็วสูงเข้ามาแทนที่ ซึ่งเป็นอินเตอร์เนตแบบ Board Brand ซึ่งพอมาถึงยุคนี้ อุปกรณ์ที่จำเป็นก็คือ Router แล้วค่ะ ไม่ใช้ โมเดมอย่างแต่ก่อนแล้วค่ะ แล้ว Router ก็ยังสามารถปล่อยสัญญาณอินเตอร์เนตแบบ Wireless ได้อีกด้วย ความเร็วของ อินเตอร์เนตก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ ตั้งแต่ 128Kbps มา 256Kbps เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆจนถึงช่วงนึงที่เป็น 1Mb ณ ตอนนั้นถือว่าเร็วมากแล้วค่ะ และก็ใช้อินเตอร์เนต 1Mb ได้ไม่นาน ก็มี อินเตอร์เนต 3Mb และ 4Mb ตามกันมาติดๆค่ะ แล้วช่วงนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนเป็น 8Mb สูงสุดจนเป็น 16Mb ซึ่งช่วงนี้ถือว่าไวพอสมควร เพิ่มความเร็วกันไม่หยุดหย่อนเลยค่ะ และค่าบริการ ก็ไม่ได้แพงเกินไปด้วยของแต่ละค่าย ทำให้กลายเป็นว่าการใช้อิเตอร์เนตเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกคนไปซะแล้ว
 
   กลับมาในส่วนของปริมาณของประชากรที่ใช้อินเตอร์เน็ตมากที่สุดในโลกอย่างจีน ล่าสุดนั้น จากการสำรวจอย่างเป็นทางการล่าสุดปรากฏว่านักท่องโลกไซเบอร์ในแดนมังกรนั้น มีอัตราการเจริญเติบโตที่สุงขึ้นมาถึง 253 ล้านคนแซงหน้าประเทศจากแดนลุงแซมไปแล้ว 30 ล้านคนเลยทีเดียว และจำนวนประชากรการใช้ในภูมิภาคเอเซียนั้นตื่นตัวมากขึ้นถึง 40 % เลยทีเดียว ซึ่งผลพวงนั้นบางส่วนนั้นนักวิเคราะห์ ต่างให้เหตุผลว่าอาจมาจากระบบสัญญาณ 3G ซึ่งยังขยายตัวออกไปไม่ทั่วภูมิภาคเอเซียนั่นเอง และ 1 ในนั้นก็มีประเทศของเราด้วย ซึ่งในตอนนี้ก็อยู่ในช่วงทดลองใช้อยู่นั้นเอง -.- แต่วิวัฒนการล่าสุดของนักท่องโลกไซเบอร์นั้นก็ได้ระบบใหม่ที่สนใจเป็นอย่าง มาก ซึ่งก็ทำให้ตลาดของวงการอินเตอร์เน็ตนั้นตื่นตัวขึ้นมาอีกครั้งด้วยระบบใหม่ ล่าสุด จาก ทรู คอร์ปอเรชั่น ซึ่งก็เป็นการบริการใน Ultra hi-speed Internet ที่มีความเร็วความ เร็วสูงสุดถึง 50 Mbps ผ่านเทคโนโลยี VDSL2 และนี่คือครั้งแรกใน เมืองไทยอีกด้วย ซึ่งเป็นการเจาะตลาดกลุ่มHi-End ที่ต้อง การเข้าถึงข้อมูล และความบันเทิงต่างๆในระดับ High Definition แบบ เต็มอิ่ม ซึ่งบริการนี้มีแพ็กเกจความเร็วให้เลือกถึง 2 แบบก็คือ 50 Mbps และ 30 Mbps ซึ่ง ก็เป็นอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ทั้งภาพและเสียงได้รวดเร็วตาม ชื่อที่มันตั้งไว้ยังไง ยังงั้นเลยทีเดียว
ซึ่่งถือว่า เป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการอินเตอร์เนตเลยทีเดียวค่ะ แต่ถึงอย่างไร การที่จะเลือกใช้อินเตอร์เนตนั้นก็ต้องดูความจำเป็นของเราด้วยค่ะ ว่าการใช้งานของเรานั้น มีความจำเป็นที่จะต้องใช้อินเตอร์ความเร็วมากแค่ไหน ก็เลือกให้เหมาะสมค่ะ ขอให้มีความสุขในการเล่นอินเตอร์เนตนะคะ ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความของ Pinkwinky นะคะ หากมีข้อผิดพลาดอะไร ติชมได้ไม่โกรธกันค่ะ ขอบคุณนะคะ

 
ขอขอบคุณ
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล
 
Pinkwinky
ข้อมูลจาก web i3.in.th